Tuesday, March 30, 2010

Baklava Rolls

ขนมแสนหวาน มากมายด้วยถั่วนานาชนิด

แต่เราใช้แค่พิสตาชิโออย่างเดียว

จิบตามด้วยชาร้อน

ยามบ่ายฝนพรำๆ อร่อยจริงๆเลย






สูตรนี่ง่ายๆ ใช้ phyllo doughแค่ 8 แผ่น

เพราะเรากินคนเดียว



1 cup pistachios

¼ cup granulated sugar

½ tsp ground cardamom

½ tsp cinnamon

8 phyllo sheets

8 tbsp (4 oz) unsalted butter, melted

½ cup water

½ cup granulated sugar

¼ honey

2 cinnamon sticks

6 cardamom pods, crushed

lemon peel of 1 small lemon, removed in wide strips with a vegetable peeler

2 tbsp brandy




ปั่นถั่วกับน้ำตาล




เตรียมแผ่นฟิโล

หยิบใช้ทีละแผ่นนะ ที่เหลือ เอาพลาสติกแรพปิดไว้

แล้วปิดด้วยผ้าหมาดๆอีกชั้นหนึ่ง

 
 




หยิบมาวางบนพื้นที่จะใช้ เราใช้silpat

หรือจะวางบน parchment paper ก็ได้

ทาเนยละลายให้ทั่วแผ่น

กะด้วยสายตา แบ่งเป็น3 ส่วน

โรยถั่วลงตรงกลาง

พับด้านบนลงมา ทาเนยแล้วโรยถั่ว

พับด้านล่างขึ้นมาปิด ตามรูป








แล้วม้วนเป็นแท่ง วางในถาดทาเนย

ทำจนครบหรือหมดถั่ว


อบไฟ 350 F นาน 20นาที จนเหลือง












ระหวางที่อบ ทำน้ำเชื่อมไว้ราด

น้ำ น้ำตาล น้ำผื้ง ซินนามอน ผิวส้ม



 
 
ต้มรวมกันจนเดือด 2-3 นาที ปิดไฟ เติมบรั่นดี
 
แล้วนำมาราดบนขนมที่อบสุกแล้ว
 
 
 




เสร็จแล้ว รอให้เย็นก่อน หม่ำได้










2 comments:

  1. เราชอบกินน่ะ กินกับน้ำชาร้อนๆ น่ะ กินไม่หยุดเลยแบบว่า มันอร่อยถั่ว

    ReplyDelete
  2. หวานๆแบบนี้กินกับชาอร่อย กินแล้วคงตาคงหลับตาเคลิ้มเลยค่ะ

    ReplyDelete