แต่เราใช้แค่พิสตาชิโออย่างเดียว
จิบตามด้วยชาร้อน
ยามบ่ายฝนพรำๆ อร่อยจริงๆเลย
สูตรนี่ง่ายๆ ใช้ phyllo doughแค่ 8 แผ่น
เพราะเรากินคนเดียว
1 cup pistachios
¼ cup granulated sugar
½ tsp ground cardamom
½ tsp cinnamon
8 phyllo sheets
8 tbsp (4 oz) unsalted butter, melted
½ cup water
½ cup granulated sugar
¼ honey
2 cinnamon sticks
6 cardamom pods, crushed
lemon peel of 1 small lemon, removed in wide strips with a vegetable peeler
2 tbsp brandy
ปั่นถั่วกับน้ำตาล
เตรียมแผ่นฟิโล
หยิบใช้ทีละแผ่นนะ ที่เหลือ เอาพลาสติกแรพปิดไว้
แล้วปิดด้วยผ้าหมาดๆอีกชั้นหนึ่ง
หยิบมาวางบนพื้นที่จะใช้ เราใช้silpat
หรือจะวางบน parchment paper ก็ได้
ทาเนยละลายให้ทั่วแผ่น
กะด้วยสายตา แบ่งเป็น3 ส่วน
โรยถั่วลงตรงกลาง
พับด้านบนลงมา ทาเนยแล้วโรยถั่ว
พับด้านล่างขึ้นมาปิด ตามรูป
แล้วม้วนเป็นแท่ง วางในถาดทาเนย
ทำจนครบหรือหมดถั่ว
อบไฟ 350 F นาน 20นาที จนเหลือง
ระหวางที่อบ ทำน้ำเชื่อมไว้ราด
น้ำ น้ำตาล น้ำผื้ง ซินนามอน ผิวส้ม
ต้มรวมกันจนเดือด 2-3 นาที ปิดไฟ เติมบรั่นดี
แล้วนำมาราดบนขนมที่อบสุกแล้ว
เสร็จแล้ว รอให้เย็นก่อน หม่ำได้
เราชอบกินน่ะ กินกับน้ำชาร้อนๆ น่ะ กินไม่หยุดเลยแบบว่า มันอร่อยถั่ว
ReplyDeleteหวานๆแบบนี้กินกับชาอร่อย กินแล้วคงตาคงหลับตาเคลิ้มเลยค่ะ
ReplyDelete